(02693).720.888 | anlocfscgialai@gmail.com
TIN CƠ BẢN GD NÔNG SẢN phiên ngày 24/09/2020
Thứ 5 | 24/09/2020 - Lượt xem: 42

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN
CHIẾN LƯỢC ĐÁNH GIÁ XU HƯỚNG NGÀY 24/9/2020

 

►  TIN TỨC :  NEW YORK (Reuters) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc đã “tung” COVID-19 ra thế giới, khiến Bắc Kinh cáo buộc ông này “dối trá” và lạm dụng nền tảng Liên Hợp Quốc để kích động sự đối đầu.  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thể hiện một giọng điệu hòa giải trong bài phát biểu ảo được ghi trước của ông trước Đại hội đồng, kêu gọi tăng cường hợp tác đối với đại dịch và nhấn mạnh rằng Trung Quốc không có ý định chống lại “Chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào”. Nhưng đại sứ Liên hợp quốc của Trung Quốc Zhang Jun đã bác bỏ những cáo buộc của Trump đối với Trung Quốc là “vô căn cứ” và nói rằng “những lời nói dối lặp đi lặp lại hàng nghìn lần vẫn chỉ là dối trá”. Trump và Tập, các nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã đưa ra tầm nhìn cạnh tranh vào thời điểm mà quan hệ đã đi xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với căng thẳng coronavirus làm trầm trọng thêm các tranh chấp thương mại và công nghệ. Trump, đối mặt với cuộc chiến tái cử vào tháng 11 với Hoa Kỳ đối phó với số lượng chính thức cao nhất thế giới về ca tử vong và nhiễm trùng do coronavirus, đã tập trung bài phát biểu của mình vào việc công kích Trung Quốc. Ông cáo buộc Bắc Kinh cho phép người dân rời Trung Quốc trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch bệnh để lây nhiễm ra thế giới trong khi ngừng hoạt động du lịch trong nước.

     Lợi tức kho bạc tăng trước dữ liệu và lời khai của Fed Powell

   Giá nợ của chính phủ Mỹ  đã giảm vào sáng thứ Tư khi các nhà đầu tư theo dõi dữ liệu kinh tế và thêm lời khai từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Vào khoảng 2:10 sáng theo giờ ET, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn   cao hơn ở mức 0,6691% và lợi tức  trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm  tăng lên 1,207%. Lợi tức chuyển động nghịch với giá. Tiêu điểm Thứ Tư sẽ chuyển sang các chỉ số Markit Flash PMI (chỉ số của các nhà quản lý mua hàng) của tháng 9, được công bố lúc 9:45 sáng theo giờ ET, cho các dấu hiệu về tốc độ phục hồi kinh tế. Powell làm chứng trước Quốc hội lúc 10 giờ sáng theo giờ ET Tiêu điểm Thứ Tư sẽ chuyển sang các chỉ số Markit Flash PMI (chỉ số của các nhà quản lý mua hàng) của tháng 9, được công bố lúc 9:45 sáng theo giờ ET, cho các dấu hiệu về tốc độ phục hồi kinh tế. Powell làm chứng trước Quốc hội lúc 10 giờ sáng theo giờ ET Hạ viện đã thông qua dự luật tài trợ liên bang stopgap vào thứ Ba, với việc các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa đồng ý về một thỏa thuận về hỗ trợ nông nghiệp và trợ giúp dinh dưỡng cho trẻ em, điều này sẽ giữ cho chính phủ liên bang hoạt động đến hết ngày 11 tháng 12.

 

    Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca tử vong của Hoa Kỳ do đại dịch coronavirus lên đến 200.000 người vào thứ Ba với gần 6,9 triệu trường hợp. Wisconsin đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào thứ Ba và mở rộng nhiệm vụ đeo mặt nạ cho đến tháng 11 để chống lại sự gia tăng đột biến số ca bệnh trong tiểu bang.  Các cuộc đấu giá sẽ được tổ chức vào thứ Tư cho 25 tỷ USD tín phiếu kho bạc 105 ngày, 30 tỷ USD tín phiếu kỳ hạn 154 ngày, 53 tỷ USD trái phiếu 5 năm và 22 tỷ USD FRN 2 năm (lãi suất thả nổi).

     MUA TRÁI PHIẾU

   Fed đã sử dụng tuyên bố chính sách của mình để bắt đầu xoay trục từ việc ổn định thị trường tài chính sang kích thích nền kinh tế, nói rằng họ sẽ duy trì việc mua trái phiếu chính phủ hiện tại của mình ít nhất ở tốc độ hiện tại là 120 tỷ đô la mỗi tháng, một phần để đảm bảo tài chính “đủ điều kiện”. điều kiện trong tương lai. Việc Fed cam kết duy trì khả năng trong tương lai gần ban đầu đã nâng lượng cổ phiếu lên, nhưng việc bán trở lại trong lĩnh vực công nghệ khiến Phố Wall giảm phần lớn vào cuối ngày. Trong khi đó, lợi suất trên chứng khoán kho bạc lâu năm tăng cao hơn, trong khi đồng đô la kết thúc ngày giao dịch ít thay đổi so với tiền tệ của các đối tác thương mại chính. Các dự báo kinh tế mới cho thấy Fed không kỳ vọng lạm phát sẽ sớm vi phạm mục tiêu 2%. Powell cho biết Fed “vừa tự tin, vừa cam kết và quyết tâm” để vượt qua mức lạm phát 2% một cách khiêm tốn, nhưng nói thêm rằng điều đó sẽ mất thời gian. Khi cam kết giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi lạm phát vượt quá mục tiêu, để bù đắp cho những năm đã chi tiêu dưới mức đó, Fed đã phản ánh xu hướng mới của mình đối với tăng trưởng việc làm mạnh hơn, được công bố vào cuối tháng trước sau một đánh giá gần hai năm. Cả hai người không đồng tình với tuyên bố, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan và Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari, đã đưa ra vấn đề cụ thể với hướng dẫn của ngân hàng trung ương rằng nó sẽ giữ nguyên lãi suất “cho đến khi các điều kiện thị trường lao động đạt đến mức phù hợp với ... việc làm tối đa và lạm phát đã tăng lên 2 phần trăm và đang trên đà tăng vừa phải 2 phần trăm trong một thời gian. "

    CHICAGO, ngày 18 tháng 9 (Reuters) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã công bố thông tin chi tiết về đợt viện trợ COVID-19 thứ hai cho nông dân, sẽ trả tới 14 tỷ đô la cho những người trồng các loại cây trồng chính như ngô, đậu nành và lúa mì. như chăn nuôi, sữa và thuốc lá. Tổng thống Donald Trump đã công bố sự hỗ trợ vào tối thứ Năm tại một cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Wisconsin, một bang chiến trường quan trọng. Nông dân ủng hộ Trump rộng rãi vào năm 2016. Khoản viện trợ này theo sau một chương trình cứu trợ trị giá 19 tỷ USD được công bố vào tháng 4 nhằm giúp nông dân Mỹ đối phó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm và nhu cầu từ các nhà hàng giảm mạnh trong thời gian đại dịch. Chưa đến 10 tỷ đô la đã được thanh toán cho đến nay. Dựa trên dự báo thu hoạch mới nhất của chính phủ, nông dân có thể nhận được khoảng 23 xu một giạ đối với ngô, tương đương 3,427 tỷ đô la và 31 xu một giạ đối với đậu nành, tương đương 1,337 tỷ đô la, theo phân tích của Reuters về số liệu từ USDA và Cục Nông nghiệp Mỹ Liên kết. Chương trình cũng cho phép nông dân nộp đơn xin viện trợ với giá 15 đô la / mẫu Anh cho các loại cây trồng chính như ngô, đậu tương và lúa mì. USDA cho biết các loại cây trồng chính đủ điều kiện tham gia chương trình vì giá trung bình trên toàn quốc đối với chúng đã giảm ít nhất 5% từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng Bảy. Giá đã tăng mạnh kể từ đó, với lượng mua tăng mạnh từ Trung Quốc đã đẩy thị trường đậu tương kỳ hạn lên mức cao nhất trong hơn hai năm. Ngô được giao dịch ở mức cao nhất trong hơn sáu tháng và lúa mì gần đây đã đạt mức cao nhất trong năm tháng. Kế hoạch mới bổ sung gần 100 loại cây trồng đặc sản như mật ong, gừng và hạt mắc ca. Nó cũng nới lỏng các hạn chế về viện trợ cho những loại cây trồng mà nông dân cho rằng đã hạn chế lợi ích của chương trình thanh toán trước đây. Người chăn nuôi lợn sẽ được trả 23 đô la cho mỗi con lợn, sau khi nhận được khoảng 1,6 tỷ đô la trong vòng đầu tiên, theo Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia. Nhóm ngành cho biết người chăn nuôi lợn vẫn cần thêm viện trợ. Khoảng 20 nhà máy sản xuất thịt đã đóng cửa vào tháng 4 do dịch COVID-19 bùng phát trong công nhân, hỗ trợ chăn nuôi tại các trang trại và khiến một số người chăn nuôi phải ăn thịt lợn. Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia cho biết: “Tất cả những người chăn nuôi lợn đều bị tổn thương do đại dịch COVID và hỗ trợ liên bang bổ sung là cần thiết để duy trì sinh kế của hàng nghìn nông dân nuôi lợn Mỹ”. (Báo cáo của Mark Weinraub, PJ Huffstutter và Tom Polansek; Biên tập bởi Caroline Stauffer và Marguerita Choy)

►  THỜI TIẾT: Dự báo cuối cùng sẽ có mưa ở các khu vực phía đông bắc Iowa, đông nam Minnesota và trung tâm Wisconsin, theo Dịch vụ thời tiết quốc gia. "Một vài cơn dông có thể xảy ra vào cuối đêm nay, chủ yếu ở phía bắc Xa lộ Liên tiểu bang 90", NWS cho biết trong một báo cáo sáng sớm nay. "Dự kiến ​​sẽ không có thời tiết khắc nghiệt." Có thể có thêm nhiều cơn bão vào ngày mai trong khu vực, rất có thể ở phía bắc I-90. Cơ quan cho biết có khả năng xảy ra giông bão hàng ngày cho đến đầu tuần tới. Tuy nhiên, tại các khu vực phía đông bắc Nebraska đến miền trung Nam Dakota, điều kiện khô và ấm, cùng với gió mạnh, sẽ làm tăng nguy cơ hỏa hoạn có thể dẫn đến cháy cỏ hoặc hoa màu, NWS cho biết. Cơ quan cho biết các điều kiện khô hạn sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tuần vì gió sẽ thổi từ thứ Sáu đến Chủ nhật.

►  TÀI CHÍNH: Giá ngô giảm nhẹ trong giao dịch qua đêm do áp lực thu hoạch trong khi đậu và lúa mì ít thay đổi.  Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, vụ thu hoạch ngô của Mỹ đang chính thức được tiến hành với khoảng 8% sản lượng trong thùng tính đến ngày Chủ nhật. Không có gì ngạc nhiên khi phần lớn vụ thu hoạch diễn ra ở các bang phía nam bao gồm Texas và Bắc Carolina. Nông dân Iowa đã thu được 4% lượng ngô của họ trong khi vụ thu hoạch ở Illinois đã hoàn thành 4%, USDA cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai. Cơ quan này cho biết khoảng 6% đậu nành Mỹ đã được thu hoạch. Ở Iowa, 7% nằm trong thùng trong khi ở Illinois chỉ 1% thu hoạch đã hoàn thành. Iowa và Illinois là những người trồng ngô và đậu nành lớn nhất ở Mỹ

Tuy nhiên, bù đắp áp lực thu hoạch là nhu cầu tiếp tục từ Trung Quốc đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Các nhà xuất khẩu cho biết trong một báo cáo ngày hôm qua rằng quốc gia châu Á đã mua 140.000 tấn ngô và 260.000 tấn đậu nành để giao cho năm tiếp thị 2020-2021. Đó là phiên thứ 10 liên tiếp Trung Quốc được cho là đã mua các sản phẩm của Mỹ. USDA cũng báo cáo rằng một quốc gia giấu tên đã mua 320.000 tấn ngô và 264.000 tấn đậu từ nguồn cung của Mỹ.

Theo báo cáo từ ngân hàng Commerzbank, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc lạc quan về vụ mùa xuân năm nay trong bối cảnh thời tiết thuận lợi và diện tích trồng trọt nhiều hơn một chút. Nhà phân tích Michaela Helbing-Kuhl cho biết ngô và các loại ngũ cốc khác được trồng ở quốc gia châu Á này đã nhận được lượng mưa tương đối, mặc dù các cơn bão đã gây ra một số thiệt hại ở Vành đai ngô phía đông bắc, nhà phân tích Michaela Helbing-Kuhl cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư. Helbing-Kuhl cho biết Trung Quốc có thể cần nhiều ngô hơn để cung cấp thức ăn cho đàn lợn đang cải thiện của mình. Trong những tuần gần đây, Bắc Kinh đã tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ với các nhà xuất khẩu báo cáo doanh số bán hàng cho quốc gia châu Á này trong 10 ngày làm việc vừa qua. Bà nói: “Sự phục hồi của nhu cầu khi lượng lợn dự trữ được bổ sung sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã khiến giá ngô Trung Quốc tăng lên. “Trung Quốc đang đẩy mạnh nhập khẩu - đồng thời giúp đáp ứng các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận Giai đoạn 1 với Mỹ - trong một nỗ lực nhằm hạn chế sự biến động của giá cả”

 

►  NGÔ: Giá ngô kỳ hạn giảm 2 cent xuống 3,67 USD / giạ trong giao dịch qua đêm trên Chicago Board of Trade.

►  ĐẬU TƯƠNG: Giá đậu tương kỳ hạn giao tháng 11 tăng ½ cent lên $ 10,20 một giạ. Bột đậu nành tăng 2,80 USD lên 343,80 USD / tấn ngắn và dầu đậu nành giảm 0,41 cent xuống 33,19 cent một pound

►  LÚA MỲ Lúa mì kỳ hạn giao tháng 9 giảm 1 cent xuống 5,56 USD / giạ, trong khi giá lúa mì kỳ hạn tại Thành phố Kansas tăng lên 4,92¼ USD / giạ

 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9, châu Âu đen tối, USD tăng vọt.

 

Ngày 24/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.150 đồng (tăng 13 đồng). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 23.200 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.795 đồng (giảm 6 đồng).

Đầu giờ sáng 24/9, đa số các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ hôm nay không đổi so với cuối giờ phiên liền trước, phổ biến ở mức 23.140 đồng (mua) và 23.260 đồng (bán).

Vietcombank niêm yết ở mức: 23.140 đồng (mua) và 23.260 đồng (bán). Vietinbank: 23.238 đồng (mua) và 23.258 đồng (bán). ACB: 23.130 đồng (mua) và 23.250 đồng (bán).    

Đầu phiên giao dịch ngày 24/9 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, tỷ giá ngoại tệ biến động mạnh. Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 98,78 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,0988 USD; 107,47 yen đổi 1 USD  và 1,2416 USD đổi 1 bảng Anh.

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi châu Âu công bố một loạt tin xấu và tình hình Trung Đông cũng như Hong Kong vẫn bất ổn.

Theo một báo cáo công bố hôm 23/9, chỉ số nhà quản trị mua hàng khu vực sản xuất của eurozone trong tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua, chỉ còn 45,6 điểm (so với mức 47 điểm trong tháng 8. Chỉ số của riêng nước Đức ở mức thấp nhất trong 123 tháng khi chỉ còn 41,4 điểm trong tháng 9.

Những kỳ vọng về một bước đột phá trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung cũng đã tan vỡ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước nói với các phóng viên báo chí rằng ông “không chờ đợi” một bản thỏa thuận tạm thời và cần một bản thỏa thuận hoàn chỉnh, đầy đủ. 

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc cũng đã hủy những chuyến thăm nông trại của Mỹ như một sự đáp trả.

Mặc dù, cả 2 bên sau đó đã có những tuyên bố lạc quan. Văn phòng đại diện thương mại Mỹ mô tả các cuộc nói chuyện cuối tuần trước là “hiệu quả” còn Bộ thương mại Trung Quốc gọi các cuộc nói chuyện đó là “xây dựng”.

Các cuộc họp cấp cao vào tháng 10 vẫn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, kỳ vọng đối với cuộc họp lần này không còn được như trước.

 

Căng thẳng cũng leo thang tại Trung Đông sau khi Washington điều thêm quân tới khu vực vùng Vịnh nhằm tăng cường khả năng phòng không và tên lửa cho Saudi Arabia sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí của quốc vương này trước đó.

Mỹ cũng đã áp thêm các lệnh trừng phạt lên Iran, trừng phạt ngân hàng trung ương nước này. Saudi Arabia sẽ kêu gọi một cuộc họp tại New York trong tuần này nhằm thống nhất hành động trừng phạt và ngăn chặn Iran sau các vụ không kích.

Giới đầu tư lo ngại những phản ứng của Saudi Arabia đối với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái: Đó sẽ là động lực chính cho không chỉ thị trường dầu mỏ, mà phần còn lại của giá cả hàng hóa.

Điều mà nhiều người lo ngại chính là việc giá dầu tăng có thể sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây là một khả năng không hề nhỏ bởi nó đã từng xảy ra trong quá khứ như trong những năm 1970 hay 1990. Mặc dù vậy, mức giá 100 USD/thùng mới thực sự đáng ngại.

Tình hình bất ổn ở Hong Kong vẫn tiếp diễn trong tuần qua.

Trên thị trường trong nước phiên ngày 23/9, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 23.145 đồng/USD và 23.265 đồng/USD.

Tới cuối phiên 23/9, Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức: 23.145 đồng/USD và 23.265 đồng/USD. Vietinbank: 23.238 đồng/USD và 23.258 đồng/USD. ACB: 23.130 đồng/USD và 23.240 đồng/USD.

Tính từ đầu năm 2019, đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng tăng 30 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Chốt phiên giao dịch 23/9, tỷ giá Euro đứng ở mức: 25.399 đồng (mua) và 26.188 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 28.726 đồng (mua) và 29.007 (bán). Tỷ giá yên Nhật ở mức 209,8 đồng và bán ra ở mức 216,4 đồng.

Đang tải bình luận,....DỊCH VỤ CUNG CẤP THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC
An Lộc FSC Gia Lai (AL.FSC) là TVKD của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV). Đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung toàn quốc duy nhất hiện nay tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm