(02693).720.888 | anlocfscgialai@gmail.com
TIN CƠ BẢN GD NÔNG SẢN phiên ngày 21/08/2020
Thứ 6 | 21/08/2020 - Lượt xem: 33

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN
CHIẾN LƯỢC ĐÁNH GIÁ XU HƯỚNG NGÀY NGÀY 20/8/2020

 

         TIN TỨC : Việc xem xét lại thỏa thuận thương mại Trung-Mỹ dự kiến ​​kéo dài 6 tháng đã không thành hiện thực vào thứ Bảy nhưng Tổng thống Trump bày tỏ sự hài lòng với tốc độ ngày càng tăng của doanh số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo, Trump nói, "Trung Quốc đã mua rất nhiều - rất nhiều thứ, và họ đang làm điều đó để khiến tôi hạnh phúc nhưng họ đang mơ về Joe Biden." Doanh số bán hàng, bắt đầu tăng tốc vào tháng Bảy, đã làm dấy lên hy vọng ở nông thôn. Hầu hết giá cả hàng hóa giảm vào mùa xuân năm ngoái khi đại dịch coronavirus tấn công nền kinh tế toàn cầu. Chính phủ dự báo sẽ gửi một khoản trợ cấp kỷ lục 32 tỷ đô la cho nông dân và chủ trang trại trong năm nay, để giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại và đại dịch, nhưng thu nhập của nông dân vẫn có thể giảm. Thỏa thuận với Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh mua 36,6 tỷ USD các sản phẩm thực phẩm, nông sản và hải sản của Mỹ trong năm nay. Trung Quốc đã mua một phần tư số đó trong sáu tháng đầu năm 2020. Thỏa thuận với Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh mua 36,6 tỷ USD các sản phẩm thực phẩm, nông sản và hải sản của Mỹ trong năm nay. Trung Quốc đã mua một phần tư số đó trong sáu tháng đầu năm 2020. Thỏa thuận với Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh mua 36,6 tỷ USD các sản phẩm thực phẩm, nông sản và hải sản của Mỹ trong năm nay. Trung Quốc đã mua một phần tư số đó trong sáu tháng đầu năm 2020.


         TÀI CHÍNH: Có sự hỗ trợ của USDA dành cho những nông dân Trung Tây bị ảnh hưởng bởi trận động đất gần đây. “Các nhà sản xuất nông nghiệp của chúng tôi cung cấp cho người Mỹ và người tiêu dùng trên toàn thế giới nguồn cung cấp dồi dào như vậy, điều quan trọng là chúng tôi phải sát cánh cùng họ khi đối mặt với những thảm họa như derecho đã tàn phá rất nhiều người ở vùng trung tâm nước Mỹ,” Bill Northey, Bộ trưởng Sản xuất và Bảo tồn Nông trại của USDA cho biết . Nông dân trồng cây không có khả năng bảo hiểm bị mất mùa hoặc năng suất thấp hơn có thể đủ điều kiện nhận trợ giúp theo Chương trình Hỗ trợ Thảm họa Cây trồng Không có bảo hiểm của USDA nếu thiệt hại do thiên tai.

Các nhà sản xuất có phạm vi bảo hiểm thông qua Chương trình bảo hiểm cây trồng liên bang do Cơ quan Quản lý Rủi ro (RMA) quản lý nên liên hệ với đại lý bảo hiểm cây trồng của họ về các vấn đề liên quan đến việc nộp đơn yêu cầu. Những người mua bảo hiểm cây trồng sẽ được thanh toán cho những tổn thất được bảo hiểm. Báo cáo thiệt hại về cây trồng trong vòng 72 giờ kể từ khi phát hiện thiệt hại và có văn bản theo dõi trong vòng 15 ngày. Các nhà cung cấp bảo hiểm được chấp thuận (AIP), người điều chỉnh tổn thất và đại lý có kinh nghiệm và được đào tạo tốt trong việc xử lý các loại sự kiện này. RMA đang hợp tác chặt chẽ với các AIP bán và cung cấp các chính sách bảo hiểm cây trồng để đảm bảo có đủ người điều chỉnh tổn thất để xử lý các yêu cầu bồi thường ở các khu vực bị ảnh hưởng càng nhanh càng tốt.

Chương trình Bảo vệ Lưu vực Đầu nguồn Khẩn cấp của USDA có thể giúp giảm bớt các mối đe dọa sắp xảy ra đối với tính mạng và tài sản do lũ lụt, hỏa hoạn và các thảm họa thiên nhiên khác làm suy giảm lưu vực. Chương trình Hỗ trợ Cây có thể hữu ích cho các nhà vườn và người trồng cây trong vườn ươm. Chương trình USDA này có thể giúp trồng lại hoặc phục hồi các cây, bụi và dây leo đủ điều kiện bị hư hại do thiên tai. Khi thiên tai lớn xảy ra, USDA có một chương trình cho vay khẩn cấp cung cấp cho nông dân đủ điều kiện các khoản vay lãi suất thấp để giúp họ khôi phục sản xuất và các thiệt hại vật chất. Chương trình cho vay khẩn cấp của USDA được kích hoạt khi có thiên tai do Bộ trưởng Nông nghiệp chỉ định hoặc do Tổng thống ban bố tình trạng thiên tai hoặc tình trạng khẩn cấp theo Đạo luật Stafford. USDA cũng cung cấp các chương trình bổ sung phù hợp với nhu cầu của các ngành nông nghiệp cụ thể để giúp các nhà sản xuất vượt qua các tác động tài chính của các thảm họa lớn và xây dựng lại hoạt động của họ.

“Tổng thống Trump đang sát cánh cùng nông dân và chủ trang trại của Mỹ để đảm bảo họ vượt qua đại dịch này và tiếp tục sản xuất đủ lương thực và chất xơ để cung cấp cho nước Mỹ và thế giới. Đó là lý do tại sao ông ấy đã ủy quyền hỗ trợ trực tiếp 16 tỷ đô la này cho chương trình CFAP và hôm nay chúng tôi vui mừng bổ sung thêm các mặt hàng đủ điều kiện để nhận được nhiều hỗ trợ cần thiết, ”Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue cho biết. “CFAP chỉ là một trong nhiều cách mà USDA đang giúp các nhà sản xuất vượt qua các tác động của đại dịch. Từ việc hoãn thanh toán các khoản cho vay đến việc tăng thêm tính linh hoạt cho bảo hiểm cây trồng và thời hạn báo cáo, USDA đã và đang tận dụng nhiều công cụ để giúp đỡ các nhà sản xuất ”

WASHINGTON (Reuters) - Nền kinh tế Mỹ đang phục hồi “rất, rất mạnh” và viện trợ liên bang mới sẽ đến tay những người Mỹ thất nghiệp trong một hoặc hai tuần tới, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hôm thứ Tư, loại bỏ lo ngại về một làn sóng thứ hai Nhiễm trùng COVID-19. Kudlow, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, bảo vệ việc giảm phụ cấp thất nghiệp xuống 300 đô la từ 600 đô la, nói rằng các biện pháp kích thích nên được giảm từ từ khi nền kinh tế mạnh lên.

Tổng thống Trump nói về lượng ngô xuất khẩu lớn được đặt để giao cho Trung Quốc trong khi đảm bảo Iowans "sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ liên bang" trong việc phục hồi sau một chuyến thăm hôm thứ Ba. Thống đốc bang Iowa Kim Reynolds cho biết nông nghiệp - cây trồng bị san phẳng và trang trại bị gió thổi - chiếm phần lớn trong số 4 tỷ USD thiệt hại ước tính do cơn bão. Iowa là bang ngô và ethanol số 1. Trước sự kiện này, USDA cho biết Iowa sẽ sản xuất 2,7 tỷ giạ ngô và 541 triệu giạ đậu nành; 18% sản lượng ngô của Mỹ được dự báo là lớn nhất từ ​​trước đến nay và 12% sản lượng đậu tương dự kiến. Thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" buộc Trung Quốc phải mua một lượng lớn hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Xuất khẩu trang trại sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba so với mức hiện tại của họ theo thỏa thuận. Mặc dù Trung Quốc đã đẩy nhanh tốc độ mua hàng, nhưng nước này còn một chặng đường dài để đạt được mục tiêu 36,6 tỷ USD hàng thực phẩm, nông sản và hải sản của năm nay. Mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ đã trở nên tồi tệ trong đại dịch.

► NGÔ: Trong báo cáo của mình, ước tính của USDA về ngô có xếp hạng tốt / xuất sắc là 69% so với 71% một tuần trước. Trong khi đó, 76% ngô của quốc gia là bột nhão so với 69% mức trung bình trong 5 năm. USDA chốt giá ngô Mỹ là 23% bị lõm so với mức trung bình 5 năm là 24%. Vụ ngô Iowa, sau sự kiện bão dericho ngày 10 tháng 8 năm 2020, có xếp loại tốt / xuất sắc là 59%. Trong khi đó, vụ ngô Illinois được đánh giá là 76% tốt / xuất sắc. Vào giữa phiên giao dịch, giá ngô kỳ hạn tháng 9 thấp hơn 3¾ cen ở mức 3,27 ½ đô la. Giá ngô kỳ hạn tháng 12 thấp hơn 2¾ cent ở mức 3,42 USD.

► ĐẬU TƯƠNG: Giá đậu nành giao dịch qua đêm thấp hơn do các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường hoặc đặt cược vào giá cao hơn, có khả năng đã ghi nhận lợi nhuận sau khi hợp đồng tương lai đạt mức cao nhất trong bảy tháng vào ngày hôm qua. Giá đậu tương kỳ hạn giao tháng 11 giảm 7 cent xuống còn 9,07 USD / giạ qua đêm tại Chicago Board of Trade. Bột đậu nành giảm $ 1,20 xuống $ 301,30 / tấn ngắn và dầu đậu nành giảm 0,48 cent xuống 31,49 cent một pound.½

► LÚA MỲ: Trong báo cáo hôm thứ Hai, USDA đánh giá vụ lúa mì mùa xuân của Mỹ là 30% được thu hoạch so với mức trung bình năm năm là 43%. Theo báo cáo của USDA, tiến độ và tình trạng cây trồng dựa trên dữ liệu khảo sát được thu thập mỗi tuần từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 11. “Các cuộc điều tra về tiến độ và điều kiện cây trồng phi xác suất bao gồm đầu vào từ khoảng 3.600 người được hỏi có nghề nghiệp cung cấp cho họ cơ hội quan sát bằng mắt thường và thường xuyên đưa họ tiếp xúc với nông dân trong hạt của họ. Dựa trên các định nghĩa tiêu chuẩn, những người được hỏi này ước tính một cách chủ quan tiến độ của cây trồng qua các giai đoạn phát triển khác nhau, cũng như tiến độ của các hoạt động của người sản xuất. Họ cũng đưa ra những đánh giá chủ quan về điều kiện cây trồng ”, USDA tuyên bố trong báo cáo hôm thứ Hai. Giá lúa mì kỳ hạn tháng 9 thấp hơn 10 Cent ở mức $ 5,06. Lúa mì kỳ hạn giao tháng 9 giảm 4 cent xuống 5,18 USD / giạ, trong khi giá lúa mì kỳ hạn tại Thành phố Kansas giảm 4 xuống 4,44¾ USD / giạ

            TỶ GIÁ USD THẾ GIỚI: Rạng sáng nay 21/8 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm điểm. USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác giao dịch ở mức 97.752 điểm, giảm 0.128 điểm, tương đương để mất 0.14%.

Tỷ giá USD tiếp tục suy yếu khi thị trường đang hướng sự quan tâm biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đồng bạc xanh đạt mức thấp mới so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt do tác động liên tục của các chương trình kích thích của Fed cùng với những bất ổn về chính sách kích thích tài khóa mới.Trong một diễn biến khác, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý quay lại bàn đám phán trong vài ngày tới để đánh giá tiến trình của thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc phụ trách đàm phán về thương mại sẽ không gặp mặt trực tiếp mà thảo luận "qua điện thoại", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. Thông báo này được đưa ra sau khi cuộc họp trực tuyến được lên lịch vào ngày 15/8 bị hoãn lại do xung đột về lịch trình, Reuters cho biết

Tại thị trường Việt Nam, ngày 20/8 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.200 VND/USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 22.175 - 23.846 VND/USD. Giá mua USD tại các ngân hàng nằm trong khoảng từ 23.060 - 23.085 VND/USD, trong khi khoảng bán ra ở mức 23.250 - 23.285 VND/USD.

Giá USD tự do ở mức  23.180 - 23.220 VND/USD.

Đang tải bình luận,....DỊCH VỤ CUNG CẤP THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG VÀ CHIẾN LƯỢC
An Lộc FSC Gia Lai (AL.FSC) là TVKD của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV). Đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung toàn quốc duy nhất hiện nay tại Việt Nam.
Tìm hiểu thêm